การประกันตัวผู้ต้องหาและการเช่าหลักทรัพย์ประกันตัว

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้มีคดีความเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากเนื่องจากความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้เราสามารถมีคดีความได้โดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น คุยกับเพื่อนใน Facebook แล้ว ไม่พอใจกันจึงมีการโพสประจานกัน ทำให้ผู้อื่นเสียหาย แค่นี้ก็เป็นหมื่นประมาทโดยการโฆษณาและผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ด้วย ซึ่งมีโทษไม่น้อย   เมื่อมีคดีความจึงต้องมี การประกันตัวผู้ต้องหา ชั้นพนักงานสอบสวน เกิดขึ้น โดยห่างหลักทรัพย์ที่ใช้วางประกันตัวนั้นท่านมี เป็นของตัวเองก็ไม่ต้องเช่าหลักทรัพย์ประกันตัวแต่ว่าถ้าหากท่านไม่มีท่านต้องเช่า ซึ่งคดีที่ต้องดำเนินการประกันตัวนั้นจะเป็นคดีอาญาเท่านั้น โดยแต่ละข้อหาแต่ละฐานความผิดมีวงเงินประกันแตกต่างกันออกไปแล้วแต่จะกำหนด ซึ่งอัตรานี้ต้องสอบถามที่ศาลที่จะประกันตัวซึ่งอาจจะไม่เท่ากันเสียทีเดียว   ตัวอย่างข้อหาต่างๆเช่น ความผิดข้อหาลักทรัพย์ ข้อหาลักของโจร ข้อหาทำร้ายร่างกาย ข้อหาปลอมเอกสาร ข้อหายักยอก ข้อหาฉ้อโกง ข้อหาเช็คเด้ง เป็นต้น  ต่างๆเหล่านี้ จำเลยต้องเตรียมวงเงินประกันตัวให้พอ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหา https://th-th.facebook.com/bailservice/    

ประกันตัว กระทำความผิดทางอาญากรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท

การประกันตัวนั้นมีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับบทลงโทษของประมวลกฎหมายอาญาคือถ้าบทลงโทษหนักการประกันก็ต้องใช้หลักทรัพย์มูลค่ามากการรับประกันตัว ก็ต้องยุ่งมากการที่จะสั่งให้มีอิสรภาพชั่วคราวหรือเปล่าก็ต้องมีการพิจารณากันเยอะหน่อย   ยกตัวอย่างเช่นในการกระทำความผิด 1 ครั้งของผู้กระทำความผิดทางอาญา เราสามารถอธิบายได้ดังนี้ เช่น หากระทำความผิด 1 ครั้ง แต่เป็นความผิดตามกฎหมายประมวลอาญาหลายบท กฎหมายเขาเรียกว่ากระทำความผิดหลายกรรม การลงโทษทางกฎหมายจะเลือกบทกฎหมายบทหนักที่สุด มาลงโทษเพียงบทเดียว อันนี้กฎหมายเขียนไว้   แต่ในทางกลับกัน ผู้กระทำความผิดกระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระ หรือกระทำความผิดหลายครั้งเช่นวันที่ 1 มกราคม 62 กระทำความผิด 1 ครั้ง , วันที่ 10 มกราคม 62 กระทำความผิด 1 ครั้ง , วันที่ 20 กุมภาพันธ์กระทำความผิด 1 ครั้ง Read More …

บริการเช่าหลักทรัพย์ประกันตัว คือ?

หากหลายคนไม่ได้อยู่ในวงการแต่ไม่รู้ว่าการ เช่าหลักทรัพย์ ประกันตัว ผู้ต้องหา เขาคิดกันเท่าไหร่ และมันคืออะไรกัน ความจริงแล้วมันคือ การที่คนเราเมื่อถูกตั้งข้อหาเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา ในข้อหาต่างๆเช่น ข้อหาทำร้ายร่างกาย ,ข้อหาความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ. เช็ค พ.ศ. 2534 , ข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา, ข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด , ข้อหาปลอมเอกสาร , ข้อหามีอาวุธปืนในครอบครอง และข้อหาอื่นๆ อีกที่เกี่ยวกับข้อหาทางอาญา ต่างๆเหล่านี้เมื่อ ศาลรับฟ้อง ก็จะต้องมีการกำหนดหลักทรัพย์เพื่อจะให้ตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยประกันตัว โดยในการรับฟ้องของศาลมี 2 รูปแบบคือ กรณีที่อัยการฟ้อง ( ซึ่งผ่านการร้องทุกข์มาแล้วจากผู้เสียหาย ) กับกรณีที่ผู้เสียหายหรือโจทย์ฟ้องตรงต่อศาล สำหรับในกรณีที่อัยการฟ้องนั้น วันที่ศาลรับฟ้องท่านจะต้องทำการประกันตัว แต่สำหรับกรณีที่ตัวโจทก์ฟ้องตรงต่อศาลนี้ นัดแรกศาลจะออกหมายเรียกและสำเนาคำฟ้องให้ตัวจำเลยมาเพื่อทำการไต่สวนมูลฟ้องก่อนโดยศาล เพื่อจะดูว่าคดีนี้มีมูลหรือไม่ ถ้าคดีมีมูลศาลก็จะประทับรับฟ้อง Read More …