นอนไม่หลับทำไงดีล่ะ

อาการของคนนอนไม่หลับ<ขายยานอนหลับ> ก็จะมีหน้าตาอิดโรย ทรุดโทรม ถ้าเป็นบ่อยๆ ก็จะทำให้หน้าแก่ ผิวหนังเหี่ยวย่น เรียกได้ว่า ล้ำหน้าเพื่อนๆ รุ่นเดียวกัน หรือแก่ก่อนวัยอันสมควรนั่นล่ะ แล้วจะทำยังไงเมื่อมีอาการนอนไมหลับ หาซื้อยาตามร้านขายยานอนหลับมากิน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไป ไม่เช่นนั้นก็คงต้องทนอยู่กับการนอนหลับๆ ตื่นๆ บางคืนก็ฝันวุ่นวายไปหมด หนีผีบ้าง ปีนเขาบ้าง ฯลฯ เมื่อตื่นมาก็จะรู้สึกหมดแรง สมองเบลอ ไม่สั่งการ ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ จะมีอาการทางประสาทติดตามมาแน่นอน

อาการนอนไม่หลับเป็นอะไรที่ทรมานมาก

หากพบว่าเริ่มมีอาการนอนไม่หลับบ่อยครั้งขึ้น เห็นทีจะต้องมีการปรับปรุงบรรยากาศในห้องนอนให้สะอาด โปร่ง มีความสดชื่น อุณหภูมิภายในห้องนอนก็เป็นสิ่งสำคัญ จะต้องไม่ร้อน หรือเย็นจัดจนเกินไป ที่สำคัญไม่นึกถึงยานอนหลับแบบน้ำที่พร้อมจะหยิบใช้อีกต่อไป ในแต่ละวันหลังจากรับประทานอาหารมื้อเย็น ซึ่งควรเป็นอาหารเบาๆ ย่อยง่าย เสร็จเรียบร้อยแล้ว ช่วงเวลา 2-3 ชม. ก่อนเข้านอน เราควรเตรียมความพร้อมของร่างกายให้ดี เช่น ไม่อ่านหนังสือ หรือดูหนังโรคจิต หนังฆาตกรรมที่มีความตื่นเต้น สยดสยองจนตามไปถึงในความฝัน ไม่เอาแต่เล่นมือถือ คุยแชทกับเพื่อนจนเลยเวลานอน ไม่ดื่มชา หรือกาแฟ เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้มีสารกระตุ้นทำให้ตาสว่าง ประสาทแข็ง ถ้าเป็นเช่นนี้ เมื่อถึงเวลานอนก็มักจะใช้ตัวช่วยให้หลับ ซึ่งก็คือ ยานอนหลับแบบแรง ที่ออกฤทธิ์รวดเร็ว สมใจ หลับได้ทันที แทบจะหลับกลางอากาศกันเลยทีเดียว หรือแม้แต่การออกกำลังกายที่ว่าดีกัน ก็ดีจริงๆ แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนเข้านอน ภายในเวลา 30 นาที ควรจะออกกำลังกายช่วงเย็น และทิ้งระยะห่างจากเวลานอนไม่น้อยกว่า 3-4 ชั่วโมง

วิธีที่ดีของการออกกำลังกายคือ ทำเป็นประจำ สม่ำเสมอ การออกกำลังกายบางท่า อาจจะทำได้ในช่วงก่อนเข้านอน เช่น การบริหารกล้ามเนื้อคอ หัวไหล่ และหลัง หรือแม้แต่การดื่มน้ำอุ่น ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น บางคนที่หลับยาก การแช่น้ำอุ่นจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ร่างกายสดชื่นจนถึงกับเข้านอนและหลับไปอย่างง่ายดาย ทำแบบนี้บ่อยๆ การขายยานอนหลับคงมีปัญหาแน่นอน แต่ถ้าพยายามทำทุกวิถีทางแล้ว ก็ยังคงนอนกระสับกระส่าย หลับยาก ตื่นง่ายอยู่เช่นนี้ เห็นทีจะต้องปรึกษาแพทย์กันแล้ว จะเริ่มต้นจากจิตแพทย์ประจำโรงพยาบาลของรัฐก่อนก็ได้ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ต้องรอนานหน่อย ผู้คนสมัยนี้เริ่มนิยมไปหาจิตแพทย์กันมากขึ้น จนล้นโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว

ขอบคุณที่มา https://annnicmet.tumblr.com/post/180301429953/5-points-to-consider-before-taking-sleeping-pills

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *